Giải pháp bảo vệ kép: Chống ẩm – chống cháy lan cho nhà ở

Ẩm mốc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hại, mất thẩm mỹ cho công trình và ảnh hưởng đến sức khỏe

Anh Tuấn đang làm nhà ở Tân Phú chia sẻ: “Mình đổ mồ hôi sôi nước mắt bao năm giờ mới dám cất nhànên cẩn thận lắm. Tìm hiểu đủ thứ về chống cháy, chịu ẩm, cách âm… sao cho sau này cả nhà sống thật an toàn và thoải mái”.

Giải pháp chống cháy lan cần được quan tâm ngay từ bước xây nhà để đảm bảo an toàn

Cũng như anh Tuấn, bất cứ gia đình nào xây sửa nhà cũng đều chú ý đến phương án bảo vệ công trình nhà ở khỏi “bà hỏa” vì “cháy là ra tro hết”. Trước khi bắt tay vào thi công, tham khảo ý kiến các chuyên gia là điều cần thiết. Như anh Tuấn cho biết, “Kiến trúc sư, chủ thầu chia sẻ nhiều phương án hữu ích, nào là lắp hệ thống chống cháy hoặc phân chia, ngăn cách các khu vực trong nhà bằng cách sử dụng hệ thống tường ngăn, sàn, trầnchống cháy”.

Với việc phân chia, ngăn cách các khu vực trong nhà bằng cách sử dụng hệ thống tường ngăn, sàn, trần chống cháy, khi không may có hỏa hoạn, các hệ thống này sẽ làm chậm quá trình lan lửa từ nơi gây cháy sang các khu vực khác trong nhà. Nhờ đó kéo dài thời gian cho những người bên trong di chuyển ra ngoài và lực lượng chữa cháy có thế nhanh chóng tiếp cận đám cháy, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Bên cạnh đó, chống ẩm cũng là bài toán cần tính đếnkhi xây nhà, nhất là với khu vực đặc thù thời tiết nóng ẩm mưa nhiều. Hiện tượng ẩm mốc khiến sơn trên tường bị phồng rộp hay những mảng tường bị đổi màu đen xám là điều chẳng ai muốn, ngay cả thầu thợ, bởi ngoài tính thẩm mỹ bị phá hỏng, việc khắc phục các hiện tượng này sẽ rất phức tạp và tốn nhiều công sức. Làm thế nào để lựa chọn vật liệu và phương án thi công giảm thiểu tình trạng này một cách tối ưu luôn được quan tâm hàng đầu.

Ẩm mốc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hại, mất thẩm mỹ cho công trình và ảnh hưởng đến sức khỏe

Vợ chồng chị Nga vừa trông coi thợ sửa lại ngôi nhà ở quận Tân Bình vừa chia sẻ: “Mình làm nhà ở lâu dài mà,nên muốn thật an toàn và nhìn cũng phải đẹp nữa. Nhà mình trước đây một vài vách tường bị ẩm mốc nên sẵn tiện cơi nới mình muốn cải tạo những chỗ này để nhàtrông sạch và thoáng mát”.

Đa số gia chủ giống như vợ chồng chị Nga, anh Tuấn không biết rằng có nhiều nhóm vật liệu nhẹ mới sẽ giúp bảo vệ công trình khỏi ẩm mốc một cách hiệu quả, đồng thời, cũng giúp chống cháy lan. Có thể nhắc đến tấm thạch cao chịu ẩm như một ví dụ, nhờ thành phần lõi thạch cao và giấy được trộn với phụ gia đặc biệt, loại tấm này có chức năng chống ẩm; đồng thời đây cũng là vật liệu không cháy theo QCVN 06-2010; thử nghiệm  theo tiêu chuẩn EN ISO 1182: 2010 giúp chống cháy lan. Chủ nhà có thể tìm sử dụng tấm thạch cao chức năng kép Gyproc Chống ẩm – Chống cháy lan vừa được giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả về mặt tính năng như chống cháy, cần thi công  theo hệ thống tường thạch cao đồng bộ đã qua kiểm nghiệm, vì lúc đó sẽ thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật như duy trì được tính toàn vẹn của cả hệ thống và có khả năng cách nhiệt tốt.

Khi thi công theo hệ thống Gypwall AQUA sẽ giúpchống cháy đến 30phút cho nhà ở

Trong thực tế, nếu chủ nhà muốn lắp đặt hệ thống tường thạch cao một mặt kháng ẩm, và có khả năng chống cháy 30 phút, cách âm 42dB, theo nhà cung cấp Vĩnh Tường – Gyproc, cần lắp hệ tường thạch cao Gypwall AQUA với cấu tạo gồm hệ khung vách Vĩnh Tường V-Wall C75/U76, một mặt một lớp tấm thạch cao Gyproc chống ẩm chống cháy lan dày 12.5mm, một mặtmột lớp tấm thạch cao Gyproc tiêu chuẩn dày 12.5mm, kèm bông thủy tinh 12kg/m3.

Với sự đa dạng về công năng, linh hoạt, vật liệu thạch cao đang dần được lựa chọn ứng dụng vào công trình dân dụng cũng như công nghiệp để thay thế cho vật liệu truyền thống như gạch nung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button